Giới thiệu khoa Giáo dục Chính trị

1. KHÁI QUÁT
  1. Giới thiệu chung

Ngày 06/4/1976, Bộ Giáo dục và Thanh niên thuộc Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã ban hành Quyết định số 21/QĐ thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm Sài Gòn (trên cơ sở của Trường Sư phạm cấp II Miền Nam Việt Nam; đến ngày 3/9/1976, Trường được đổi tên thành Trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh). Năm học 1981 – 1982, để quản lí và tổ chức giảng dạy các môn lí luận chính trị cho sinh viên, Trường Cao đẳng Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh đã ra quyết định thành lập Bộ môn Mác – Lênin (sau đó được đổi tên thành Bộ môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh).

Ngày 25/4/2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 478/QĐ-TTg, thành lập Trường Đại học Sài Gòn. Để đáp ứng yêu cầu phát triển của Nhà trường trong giai đoạn mới, ngày 04/3/2008, Trường Đại học Sài Gòn ban hành Quyết định số 308/ĐHSG-TC, thành lập Khoa Giáo dục Chính trị trên cơ sở của Bộ môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh với nhiệm vụ quản lí, tổ chức đào tạo trình độ Cử nhân ngành Giáo dục Chính trị, Giáo dục công dân và các môn lí luận chính trị, Mĩ học, Logic học, Đường lối văn hóa của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sứ mạng: Là đơn vị nghiên cứu, giảng dạy các môn lí luận chính trị và đào tạo trình độ cử nhân ngành Giáo dục Chính trị đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Tầm nhìn: Khoa Giáo dục Chính trị không ngừng đổi mới sáng tạo, phấn đấu trở thành đơn vị nghiên cứu, giảng dạy các môn lí luận chính trị và đào tạo trình độ cử nhân ngành Giáo dục Chính trị có uy tín cao ở khu vực phía Nam, góp phần đưa Trường Đại học Sài Gòn phát triển trở thành trường đại học theo hướng nghiên cứu, đạt chuẩn quốc tế.

Triết lí giáo dục: Trí tuệ – Bản lĩnh – Sáng tạo

2. Chi bộ

Chi bộ Khoa Giáo dục Chính trị trực thuộc Đảng bộ trường Đại học Sài Gòn. Cùng với quá trình xây dựng và trưởng thành của Nhà trường, Chi bộ khoa Giáo dục chính trị đã và đang từng bước khẳng định được vai trò và vị trí của mình trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho sinh viên của Khoa và Trường.

Hiện nay, chi bộ có 13 đảng viên, chiếm 81,3% tổng số cán bộ, giảng viên của khoa. Với chức năng nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, chi bộ đã làm tốt công tác chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Chi bộ thực hiện lãnh đạo toàn diện các hoạt động của Khoa, Công đoàn bộ phận, Đoàn TNCSHCM, Hội sinh viên khoa.

3. Cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của khoa gồm có 02 Bộ môn: Bộ môn Lí luận Mác – Lênin và Bộ môn Lịch sử Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Số lượng cán bộ, giảng viên, chuyên viên gồm có 16 người, trong đó có 01 Phó Giáo sư, 09 Tiến sĩ và 04 Thạc sĩ.

Trưởng Khoa Phó Trưởng Khoa

TS. Nguyễn Thanh Tân

TS. Phạm Phúc Vĩnh

Bộ môn lý luận Mác-Lênin Bộ môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Trưởng bộ môn: TS. Tống Thị Hạnh Trưởng bộ môn: TS. Phạm Văn Phương

II. LÃNH ĐẠO QUA CÁC THỜI KỲ

1. Trưởng đơn vị

STT Họ tên, học vị Thời gian Ghi chú
1 ThS. Đào Ngọc Lân Từ 2007 đến 2012
2 TS. Lê Đình Lục Từ 2012 đến 2017
3 TS. Phạm Đào Thịnh Từ 2017 đến 2021
4 TS. Nguyễn Thanh Tân Từ 2021 đến nay

2. Phó trưởng đơn vị

STT Họ tên, học vị Thời gian Ghi chú
1 TS. Dương Hoàng Oanh Từ 2008 đến 2011
2 TS. Lê Đình Lục Từ 2011 đến 2017
3 TS. Phạm Đào Thịnh Từ 2014 đến 2017
4 TS. Phạm Đình Nghiệm Từ 2012 đến 2017
5 TS. Phan Thị Xuân Yến Từ 2011 đến 2019
6 TS. Phạm Phúc Vĩnh Từ 2019 đến nay

III. THÀNH TÍCH CỦA ĐƠN VỊ

1. Các danh hiệu đạt được

Về công tác Đảng, Đoàn thể, từ năm 2008 đến nay, Chi bộ luôn quan tâm tích cực đến công tác phát triển Đảng, thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Công đoàn kịp thời phát hiện và bồi dưỡng những quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ tổ chức Đảng. Chi bộ nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Công đoàn khoa luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ, giảng viên, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, nhiều năm liền đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở xuất sắc.

Về công tác hành chính và chuyên môn, Tập thể lãnh đạo Khoa cùng với tập thể giảng viên, nhân viên trong đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Khoa Giáo dục Chính trị nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được Hiệu trưởng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố khen thưởng.

2. Hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Về công tác chuyên môn, khoa triển khai tốt việc tổ chức quản lý và thực hiện chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Giáo dục Chính trị, tham gia đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ ngành lịch sử Việt Nam, giảng dạy học phần Triết học cho các chương trình đào tạo cao học, các môn lí luận chính trị cho sinh viên toàn trường (Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội koa học, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh) và các môn: Logic học, Mĩ học, Đường lối văn hóa của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tập thể giảng viên của khoa tham gia tích cực các hoạt động khoa học và công nghệ, thực hiện thành công 02 đề tài khoa học cấp Thành phố, hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, công bố nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành ở trong và ngoài nước, xuất bản nhiều sách chuyên khảo và sách tham khảo phục vụ đào tạo.

Phát huy truyền thống 50 năm của Trường Đại học Sài Gòn, tập thể khoa Giáo dục Chính trị không ngừng đổi mới, sáng tạo, phấn đấu trở thành đơn vị nghiên cứu, giảng dạy có uy tín cao ở khu vực phía Nam, góp phần đưa Trường Đại học Sài Gòn phát triển thành trường đại học theo hướng nghiên cứu, đạt chuẩn quốc tế.

IV. THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Giáo dục Chính trị, Trường Đại học Sài Gòn.

Phòng D103, Số 273 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028.39241277; Email: k_gdct@sgu.edu.vn.

Website: https://khoagdct.sgu.edu.vn.